PHA – Thành phần chăm sóc da thế hệ mới

Tìm hiểu về PHA – Thành phần chăm sóc da thế hệ mới

Hiện nay, PHA là một trong những thành phần làm đẹp được sử dụng rộng rãi. Và được biết đến với rất nhiều công dụng chăm sóc da tuyệt vời. Liệu tác dụng của hoạt chất này có thật sự thần kỳ như vậy? Hãy khám phá cùng NOW Beauty Clinic & Academy đi tìm câu trả lời nhé.

I. PHA là gì?

PHA tên đầy đủ Polyhydroxy Acids, cùng nhóm với AHA và BHA nhưng lành tính và ít kích ứng hơn. Nhóm acid này lần đầu được phát hiện vào thập niên 80, bởi bác sĩ Eugene Van Scott và Ruey Yu trong quá trình sáng lập nên công ty mỹ phẩm Neostrata and Exuviance. Tuy nhiên mãi đến thời gian gần đây, nhóm acid này mới bắt đầu được sử dụng phổ biến.

Các acid trong nhóm acid PHA gồm có Gluconolactone, Galactose và Lactobionic. Trong đó, Gluconolactone và Lactobionic thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp. Kết cấu phân tử của nhóm PHA lớn hơn so với AHA và BHA. Do đó, có thể phát huy tác dụng trên bề mặt biểu bì da mà không làm tổn thương các tầng da phía dưới. Từ đó giảm khả năng gây kích ứng. Tuy nhiên, do kích thước phân tử của PHA lớn hơn nên chúng cũng khó để thẩm thấu sâu vào bề mặt da hơn so với AHA hoặc BHA.

II. Những tác dụng của PHA

Cùng điểm qua các công dụng tuyệt vời mà PHA mang lại cho làn da chúng ta!

– Tẩy da chết, cải thiện bề mặt da, giúp da trở nên căng bóng và mịn màng hơn

Cũng giống như các acid khác, nhóm PHA có tác dụng tẩy tế bào chết trên da rất hiệu quả. Mặc dù kích thước phân tử của PHA lớn hơn AHA và BHA, nhưng vẫn có thể len lỏi vào trong các lỗ chân lông. Giúp làm sạch, kháng khuẩn, cũng như bảo vệ da.

– Cải thiện bề mặt da

Nguyên lý hoạt động của PHA là làm lỏng liên kết giữa các tế bào sừng biểu bì bằng cách tác động lên ion Calci có trong cầu nối tế bào. Sau đó, tế bào tách sừng rời nhau và bong ra, từ đó thực hiện nhiệm vụ tẩy da chết. Hoạt chất này còn giúp cải thiện bề mặt da và bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại khác.

– Cấp ẩm cho da

PHA với đại diện tiêu biểu là Gluconolactone có thể thực hiện chức năng của một chất giữ ẩm. Đồng thời, hấp thu nước vào lớp biểu bì và tăng cường độ ẩm cho da. Khi được sử dụng trên da, Gluconolactone hoạt động như “miếng hút ẩm” tương tự như Hyaluronic acid. Do đó, có khả năng tăng cường độ ẩm cho da bằng cách tăng hấp thu nước vào trong lớp biểu bì, làn da sẽ luôn giữ được độ ẩm cần thiết và luôn tươi tắn, hồng hào.

– PHA giúp xử lý mụn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khả năng xử lý mụn của 14% PHA tương đương với 5% Benzoyl peroxide. Đặc biệt, nhóm acid này không gây kích ứng và khô da khi sử dụng như Benzoyl peroxide. Chính vì sự hiệu quả và lành tính này, PHA trở thành lựa chọn lý tưởng cho chị em nào đang gặp các vấn đề về mụn, thâm.

– Ngăn chặn quá trình lão hóa

Ngoài ra, PHA còn được biết đến với khả năng chống oxy hóa rất tốt. Hạn chế tình trạng lão hóa trên da thông qua sự tăng sản sinh collagen. Đồng thời, tăng phân bào và tác động chống tăng sắc tố thông qua việc ức chế trực tiếp Enzyme tyrosine kinase.

Một số dạng khác của nhóm PHA như Galactose acid và Gluconic acid là các chất chống oxy hóa tự nhiên trong sữa bò, giúp tăng khả năng chống chịu của làn da trước tác hại của ánh sáng mặt trời.

Vì là nhóm acid thế hệ mới nên Polyhydroxy Acids cực kỳ dịu nhẹ cho da và ít gây kích ứng. Đặc điểm này giúp cho PHA phù hợp với mọi loại da khác nhau, kể cả da nhạy cảm. Vậy nên nếu bạn đã thử sử dụng AHA hoặc BHA trước đây và có dấu hiệu da bị tấy đỏ hay kích ứng, thì PHA chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp PHA với các thành phần dưỡng da khác như: Hyaluronic acid, Niacinamide, B5,… để tăng hiệu quả làm đẹp.

Ngoài ra, với nhóm acid dưỡng da, các chuyên gia thường khuyến khích sử dụng vào ban đêm để tránh da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ bôi kem chống nắng thật kỹ trước khi ra ngoài nhé!