Lăn kim và phi kim – So sánh điểm giống và khác nhau

Lăn kim và phi kim - So sánh điểm giống và khác nhau

Lăn kim và phi kim là hai phương pháp vi điểm thế hệ mới, được thực hiện nhằm phục hồi và đưa dưỡng chất vào sâu trong da. Bạn đã hiểu chính xác về hai phương pháp chăm sóc da này chưa? Hãy cùng NOW Clinic & Academy đi tìm câu trả lời nhé.

I. Lăn kim và phi kim là gì?

Phương pháp lăn kim và phi kim được biết đến là Liệu pháp vi điểm (Micro-needling Therapy). Hay còn được gọị là Liệu pháp tăng sinh collagen (Collagen Induction Therapy). Lăn kim hay phi kim thì đều hoạt động trên nguyên lý kích thích cơ chế tự làm lành của da. Đây được đánh giá là phương pháp chăm sóc da rất hiệu quả. Có thể giải quyết được các vấn đề như: mụn, thâm, sẹo lõm, nám, rạn da, nếp nhăn, lão hóa,…

Lăn kim hay phi kim đều phải sử dụng đầu kim rất nhỏ và là loại chuyên dụng trong y khoa. Cả hai phương pháp đều giúp tăng sinh collagen mạnh. Tuy nhiên, không gây tổn thương hàng rào bảo vệ da vì đầu kim chỉ làm tổn thương vi điểm (tổn thương giả) để kích thích các yếu tố làm lành, phát triển mô da và giải quyết các vấn đề trên da.

II. Điểm khác nhau của lăn kim và phi kim là gì?

Tuy nhiên, đây là hai kĩ thuật khác nhau, cùng phân biệt nhé!

1. Lăn kim

Lăn kim là liệu pháp dựa trên hoạt động tự làm lành vết thương của cơ thể. Lăn kim được thực hiện bằng dụng cụ lăn bằng tay, dạng bánh xe với ít nhất 200 cây kim. Phương pháp này thực hiện trên cơ chế dùng những mũi kim siêu nhỏ đâm thủng lớp da ở tầng biểu bì tạo ra vết thương nhẹ. Từ đó kích thích sản sinh collagen và elastin giúp cải tạo làn da, chống lão hóa da…. Vì đây là phương pháp thủ công nên kết quả cũng sẽ phụ thuộc vào tay nghề của người thực hiện.

Thời gian nghỉ dưỡng phục hồi da sau lăn kim kéo dài từ 3-7 ngày tùy tình trạng da. Phương pháp này chủ yếu dùng để xử lý sẹo rỗ hoặc mụn nặng. Tùy loại da mà điều chỉnh mức độ lăn nhanh hay chậm, sâu hay nông khi thực hiện.

Khi thực hiện lăn kim, kĩ thuật viên cần chú ý chọn độ dài mũi kim lăn phù hợp với mục đích điều trị. Cụ thể từng trường hợp như sau:

  • 0,25mm – 0,5mm: chủ yếu tác động lên lớp thượng bì. Độ dài đầu kim này sẽ có tác dụng tăng hấp thu các sản phẩm dưỡng da. Đồng thời thu nhỏ lỗ chân lông, làm trắng và đều màu da, kích thích quá trình sản sinh collagen.
  • 1,0mm – 1,5mm: có khả năng kích thích sản sinh collagen mạnh. Phù hợp cho các vấn đề về da như: lão hóa, nếp nhăn, sẹo mức độ từ nhẹ đến trung bình, thâm nám, mụn.
  • 2,0mm – 2,5mm: phù hợp với các vấn đề rất nghiêm trọng về da: sẹo rỗ, lão hóa, rạn da,….

2. Phi kim

Với phi kim, phương pháp này sử dụng những mũi kim nano siêu nhỏ, tác động theo chiều thẳng đứng. Từ đó, tạo các đường dẫn, giúp dưỡng chất dễ thẩm thấu, đi sâu và nhanh hơn. Máy phi kim được gắn với một động cơ nhỏ, được tính toán tỉ mỉ về lực, phạm vi tác động. Vì thế, phi kim giúp kết quả chăm sóc luôn được ổn định. Phương pháp này giúp hạn chế tổn thương lên lớp thượng bì cao hơn so với lăn kim.

Khi thực hiện liệu trình phi kim, bạn chỉ cần nghỉ ngơi 24 tiếng thì da đã có thể quay lại trạng thái bình thường. Liệu pháp này nên sử dụng cho da ít khuyết điểm hơn so với lăn kim. Tuy nhiên vẫn có thể điều trị tốt da sẹo, da sần… Thông thường, phương pháp phi kim được sử dụng trong các liệu trình trẻ hóa, tái tạo da và đưa tinh chất trị mụn.

III. Khóa học “Chăm sóc da thẩm mỹ nâng cao” tại NOW Beauty Clinic & Academy

Đứng trước xu thế phát triển của ngành làm đẹp, các chủ spa/thẩm mỹ viện luôn phải liên tục cập nhật kiến thức mới nhằm mở rộng quy mô, các kỹ thuật viên cần trang bị thêm chuyên môn để phát triển nghề nghiệp,….

Với mục tiêu để các bạn học viên am hiểu chuyên sâu về ngành, có kiến thức sâu rộng hơn về chăm sóc da thẩm mỹ cũng như các sản phẩm chăm sóc da an toàn, khoá “Chăm sóc Da thẩm mỹ nâng cao” của NOW Beauty Clinic & Academy sẽ giúp bạn định hình kiến thức, thêm vững vàng chuyên môn, tự tin hơn trên con đường theo đuổi nghề nghiệp của mình. Các kĩ thuật lăn kim và phi kim cũng sẽ được hướng dẫn cụ thể tại khoá học này.

Khóa học có 09 buổi với các kĩ thuật chăm sóc da thẩm mỹ mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn nhé!